Giới thiệu

Xin chào các bạn. Cảm ơn các bạn đã ghe thăm blog tư vấn của Trường Nguyễn. Nếu bạn đã ghé thăm vui lòng đọc qua những lời giới thiệu của chủ nhân Blog Tư Vấn này. Ít ra thì cũng để biết Tôi là ai, và bạn có nên quay lại blog của tôi để xem những bài viết của tôi hay không?

Trường nguyễn năm 2017
Là tôi đó các bạn. Trường Nguyễn của năm 2017

Vậy tôi là ai?

Tôi là Trường Nguyễn (biệt danh thường gọi là Trường Còi) Chúng bạn tôi từ lớn tới bé đều gọi tôi với cái biệt danh tương đối trừu mến như vậy và lâu rồi thì nghe cũng thấy vui tai không biết nó có di truyền sang đời con hay không.

Tốt nghiệp Học Viện công nghệ Bưu chính Viễn thông với tấm bằng Cao Đẳng loại giỏi với điểm tổng kết toàn khóa đứng số một. Một kết quả mà bạn bè học cùng tôi cũng thấy ngưỡng mộ. Sau tốt nghiệp tôi nhanh chóng xin được một công việc ở một công ty viễn thông. Ở đó tôi đã được trải nghiệm quá nhiều công việc từ những việc gian nan nhất mang đậm chất lao động phổ thông như ra đường kéo cáp, trồng cột điện đến cả những công việc có nghe có vẻ rất ghê gớm là đầu thầu dự án. Mới ra trường đã có việc làm, và cũng được lòng anh em trong công ty yêu mến, điều duy nhất trong đầu lúc đó là một tương lai tương sáng với ngành viễn thông. Vậy là ý định tiếp tục con đường học tập lại nảy sinh trong đầu tôi. Không chần trừ nữa, tôi quyết định học và thi vào học viện Quân Sự với mong muốn hoàn thiện tấm bằng đại học. Thế là suốt gần 3 năm, tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất đó. Cuối cùng thì cũng đến ngày tôi đạt được cái mong muốn của mình, nhận tấm bằng đại học của Học Viện Quân Sự loại khá. Dù không có được thành tích như tấm bằng đầu tiên, nhưng cũng không quá tồi với các bạn cùng lớp.

Hoàn thành được mong muốn hoàn thiện, nhìn lại công việc và sự nghiệp của mình thì trao ôi. Mọi thứ hình như chẳng có gì sáng sủa trong khi bạn bè mình thì đã có được rất nhiều thứ rồi. Tôi thời điểm đó lương tầm 2.5 – 3.0 triệu/tháng (không nhớ chính xác con số) công ty thì chẳng có chút triển vọng phát triển nào vậy là lần đầu tiên tôi quyết định thôi việc. 4 năm nhiệt huyết nhất sau thời sinh viên tôi đã công hiến vẻn vẹn cho duy nhất một nơi ấy.

Sau khi thôi việc tại công ty đầu tiên, thất nghiệp 3 tháng và rồi tôi xin được vào vị trí kỹ sư viễn thông của một công ty tư nhân khác. Đây là chỗ mà tôi đã công hiến một thời gian rất dài (xấp xĩ 10 năm). Ngày đầu tiên đi làm, tôi bị choáng ngợp bởi mọi thứ ở đây: Số lượng kỹ sư quá đông, số lượng kỹ thuật viên cũng quá đông, rồi thì các dự án mà công ty đang triển khai không chỉ ở miễn bắc mà còn khắp tỉnh thành. Rồi những thông tin kiểu như: ông trưởng phòng ở đây chắc phải lương 1000USD đấy nhỉ, hay thằng đó đi công tác miền nam chắc phải Tết mời được ra, tiền công tác phí của chúng nó thoải mái tiêu, rồi thì tiền củi giả (ngôn ngữ nóng của đội lắp đặt) nhiều lắm lương chẳng bao giờ phải dùng đến. Tính vậy thì một năm anh em nào khéo tích cóp cũng bỏ ra được cả trăm triệu. Ui những con số đó thật sự hấp dẫn tôi mà cũng tạo ra áp lực rất lớn với tôi. Trong công ty với số nhân sự quá đông liệu tôi có cơ hội thăng tiến không? Tuy nhiên, tôi bỏ ra ngoài tất cả những suy nghĩ bi quan tập trung toàn bộ vào công việc. Sau thời gian làm quen tiếp cận công việc mới, tôi đã nhanh chóng có được những kỹ năng, kinh nghiệm cho công việc mới.

Kết quả đã nhanh chóng đến với tôi, chỉ sau gần 3 năm công tác tại đây, tôi đã nhận được sự tín nhiệm, yêu mến của lãnh đạo rồi anh em cùng công ty và nhanh chóng thăng tiến một cách ngoạn mục từ một nhân viên mới lên trưởng phòng dự án, từ một người chưa có kinh nghiệm, tôi đã có được rất nhiều kỹ năng và xử lý cả công việc liên quan đến kỹ thuật đến những việc giải quyết về quan hệ khách hàng. Những thành công đó, cộng với sự tín nhiệm của lãnh đạo khiến tôi suy nghĩ có lẽ mình sẽ công hiến ở đây đến lúc về hưu. Nhưng mọi thứ luôn thay đổi kể cả trong suy nghĩ và điều này đến nay vẫn là một kim chỉ nam trong công việc mới của tôi.

Thời gian trôi đi, thị trường viễn thông đi xuống, tuy mức thu nhập của tôi không đi xuống nhưng những áp lực về tiết kiệm chi phí trong triển khai dự án do đơn giá nhận thầu ngày càng thấp, sự cạnh tranh giữa nhà thầu ngày càng lớn. Cùng với đó là áp lực về tiến độ triển khai cũng càng ngày càng gấp gáp. Công việc triển khai dự án càng ngày càng trở lên khó khăn. Nguy cơ thâm hụt chi phí triển khai dẫn tới nhiều dự án đã không đủ chi phí triển khai. Bên cạnh áp lực về triển khai là những áp lực từ tai nạn lao động khi nhân viên phải thường xuyên làm việc trên cột cao khiến tôi căng thẳng. Những điều này không còn tạo ra động lực làm việc cho tôi nữa. Và rồi tôi lại quyết định thêm một lần thay đổi nữa sau gần 10 năm gắn bó.

Quyết định thay đổi sau quãng thời gian dài gắn bó thật không dễ dàng, nhưng ngẫm lại tôi là một người luôn dứt khoát, cái gì đến thì hãy để nó đến sớm. Tháng 8/2017 tôi chính thức tạm dừng công việc tại công ty viễn thông thứ 2, và lần này tôi quyết định thay đổi luôn ngành nghề mình đã học và gắn bó, từ bỏ kinh nghiệm từ khi tôi đi học đến lúc đó. Quả thật một quyết định đến nay nghĩ lại vẫn thấy có gì đó điên điên trong đó. Nhưng tôi là vậy nếu đã quyết thì sẽ không ai là người có thể cản đường.

Từ bỏ kinh nghiệm kiến thức từ ngành nghề đã gắn bó nửa đời, tôi sẽ làm gì tiếp theo?

Không hiểu chuyện gì đang xảy ra là câu hỏi thường trực trong đầu tôi một thời gian sau khi từ bỏ ngành nghề mình gắn bó nữa cuộc đời để đến với nghề môi giới bất động sản. Vậy câu trả lời là gì? Nửa đời làm viễn thông tôi biết một sự thật hiển nhiên: có những con người làm gần hết cuộc đời những vẫn phải đang đi thuê, và phải thường xuyên vật lộn với công cuộc chuyển nhà trọ. Và thật éo le đôi khi buộc phải chuyển nhà vì chủ nhà họ không cho thuê nữa. Chuyển nhà và hệ lụy không hề nhỏ là điều không ai mong muốn nhưng thực tế vẫn luôn diễn ra. Vì vậy mà mua nhà là một tất yếu mà hầu hết chúng ta đều phải hướng tới. Có AN CƯ thì mới LẠC NGHIỆP được. Vậy là tôi quyết định chuyển sang con đường bất động sản với khát vọng tư vấn những giải pháp tốt nhất cho khách hàng, những chủ nhân tương lai tìm được ngôi nhà như ý muốn.

Tôi bắt đầu thế nào với bất động sản với chỉ một số vốn ít ỏi và không một chút kinh nghiệm nào?

Không ngần ngại quyết định chuyển sang bất động sản? Một môi trường hoàn toàn mới, tôi giống như đứng giữa biển khơi mịt mù không thể định được hướng đi cho mình. Nhưng rồi, tôi bắt đầu lao vào tìm hiểu các kiến thức về lĩnh vực bất động sản như:

 • Luật kinh doanh bất động sản có gì?
 • Luật đất đai có gì?
 • Hồ sơ pháp lý khi giao dịch sản phẩm bất động sản thế nào? Làm sao để hạn chế tối đa rủi ro đến với khách hàng của mình?
 • Mua nhà mua đất thế nào cho hợp phong thủy?
 • Làm thế nào khách hàng có thể tìm đến mình?
 • Các kênh tìm kiếm khách hàng là gì?
 • Bắt đầu tự đặt mình vào vị trí một người đi mua nhà? Rồi đặt mình vào vị trí của chủ nhà? Tiếp đến mới đặt mình vào vị trí một trung gian là môi giới?

Cứ như vậy tôi lần mò trên internet tìm hiểu và rồi cũng nhanh chóng đưa ra quyết định học các lớp về bất động sản? rồi học các lớp về marketing: Facebook, Zalo, SEO web, rồi Google Ads… Kết quả tất yếu của quá trình học hỏi đó là một loạt chứng chỉ: Chứng chỉ hoàn thành các khóa học Môi giới Bất động sản; Định giá bất động sản; Quản lý sản giao dịch bất động sản; Chứng chỉ hành nghề môi giới do sở xây dựng cấp; Chứng nhận hoàn thành khóa học SEO vua. Và một loạt khóa học online về marketing, phong thủy, kỹ năng chốt sale mà đến nay thỉnh thoảng tôi vẫn mở ra xem lại nếu thấy cần thiết. Một quyết định sáng suốt đó chính là lựa chọn khóa học online về marketing vì bạn có thể xem đi xem lại nhiều lần không lo bỏ hổng kiến thức. Hiện tại thì các khóa học online được cung cấp rất nhiều với chi phí chẳng đáng là bao nhiêu.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
Chứng nhận hoàn thành khóa học Môi giới bất động sản
Chứng nhận hoàn thành khóa học định giá Bất động sản
Chứng nhận hoàn thành khóa học điều hành sàn giao dịch Bất động sản
Chứng chỉ hoàn thành khóa học SEO VUA
Những khóa học Online mà tôi đã học tại Edumall
Khóa học Online tôi đã học trên Kyna

Không chỉ dừng lại các khóa học về đó, để có thể tự mình tạo một bài viết facebook chuyên nghiệp hay viết một bài viết trên website có hình ảnh đẹp, tôi còn tự mày mò rất nhiều ứng dụng khác: Photoshop để chỉnh sửa ảnh; Cài đặt WordPress trên website; Camtasia để chính sửa video….

Đồng hành với tìm hiểu trên internet, khóa học Online, Offline tôi còn dành khá nhiều thời gian để đọc sách phát triển các kỹ năng bản thân, sách về kinh doanh bất động sản, kỹ năng môi giới bất động sản. Một số cuộn sách điển hình tôi đã được kinh qua:

 • ĐỪNG bao giờ từ bỏ KHÁT VỌNG tác giả NICK VUJICIC
 • Khéo ĂN NÓI sẽ có được THIÊN HẠ tác giả TRÁC NHÃ
 • Khởi nghiệp với 100 USD tác giả CHRIS GUILLEBEAU
 • Đánh thức Con người PHI THƯỜNG trong BẠN tác giả ANTHONY ROBBINS
 • Cuộc sống không GIỚI HẠN tác giả NICK VUJICIC
 • 6 THÓI QUEN làm việc HIỆU QUẢ tác giả BRENDON BURCHARD
 • BẬC THẦY MÔI GIỚI ĐỊA ỐC – tác giả HUỲNH ANH DŨNG.
 • Còn rất nhiều những đầu sách khác tôi đã dành thời gian đọc, việc tôi nói ra những đầu sách tôi đã đọc trên muốn chứng minh với các bạn rằng tôi luôn muốn học hỏi và tự hoàn thiện mình. Và nếu bạn cũng dành thời gian đọc sách như tôi, bạn sẽ học được rất nhiều điều thực sự thú vị, thực sự ý nghĩa.

Nói chung con đường thành công với bất động sản thực sự chưa bao giờ bằng phẳng. Và chắc chắn để thành công được với Bất động sản cũng như nhiều ngành nghề khác, việc đầu tiên bạn cần học đó chính là học cách đứng dậy đi tiếp sau thất bại và đừng dành thời gian để tìm ra con đường đến với thành công vì con đường nào cũng có rất nhiều khó khăn đang đợi bạn phía trước.

Vậy là tôi cũng đã giới thiệu về tôi có vẻ đã hơi nhiều. Tôi quyết đoán, không ngại khó và luôn lạc quan. Tôi làm Blog để chia sẽ chút kinh nghiệm từ bản thân, hy vọng một ai đó thấy có ích.