Tư vấn Bất động sản

Nên mua chung cư hay nhà đất, đất nền rồi xây nhà ở Hà Nội

Nên mua chung cư hay Nhà đất

Từ bao đời nay ba việc lớn của đời người vẫn là: “Tậu TRÂU, lấy VỢ, làm NHÀ” và với người Việt thì ai cũng sẽ phải phấn đấu để làm hoặc mua cho mình được một tổ ấm, một nơi chốn dung chân sau những ngày lao động vất vả. Những người có điều kiện tài chính sẽ tìm cho mình những căn hộ hoặc những căn biệt thự cao cấp, còn những người ít có điều kiện sẽ tìm cho mình những căn hộ bình dân hay những căn nhà trong những ngõ hẻm. Và việc quyết định mùa nhà đất hay mua căn hộ chung cư vẫn là một bài toán khó có lời giải. Vậy hay xem những phân tích đánh giá giữa nhà đất và nhà chung cư để có những quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Việc lựa chọn nhà đất hay chung cư phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tài chính, hoàn cảnh gia đình của riêng bạn, cùng xem xét Chung cư và Nhà đất trên những góc nhìn sau đây.

Giá chung cư và nhà đất

so sánh giá chung cư nhà đất
Giá chung cư nhà đất

Với cùng diện tích như nhau, vị trí thuận lợi tương tư nhau, nhà đất thường sẽ có giá cao hơn nhiều so với giá của căn hộ chung cư. Thông thường giá nhà đất sẽ cao gấp 2-3 lần thậm chí còn cao hơn nhiều nữa so với căn hộ chung cư.

Theo thời gian, giá của nhà đất vẫn luôn có Xu hướng tăng do quỹ đất khan hiếm trong khí giá của căn hộ chung cư lại thường có Xu hướng giảm xuống do chung cư ngày càng được xây dựng nhiều và chung cư sau thời gian sử dụng không tránh được tình trạng xuống cấp. Việc xuống cấp với nhà đất thì có thể khắc phục được trong khi với căn hộ chung cư thì rất nhiều hang mục bạn không thể khắc phục được.

Quyết định lựa chọn mua nhà đất, bạn gần như phải xác định sẵn sang tài chính 100% giá trị nhà đất vì thường mua bán nhà đất bạn phải thanh toán trong 1-2 lần và trong khoảng thời gian thường là 1 tháng. Trong khi lựa chọn mua chung cư hình thành trong tương lai thường các chủ đầu tư sẽ liên kết với ngân hang để cung cấp gói hỗ trợ tài chính nên bạn chỉ cần chuẩn bị trước tầm 30-40 % giá trị căn hộ. Ngoài ra các dự án chung cư này cũng sẽ có những gói ưu đãi lãi suất dành cho bạn.

Vị trí khi lựa chọn Chung cư hay Nhà đất

Giá trị bất động sản luôn được quyết định rất nhiều bởi vị trí. Cùng một loại hình bất động sản cùng diện tích nhưng sản phẩm có vị trí tốt hơn luôn có giá cao hơn rất nhiều. Do vậy với cùng một mức tài chính, nếu bạn lựa chọn chung cư, bạn sẽ có được vị trí thuận tiện hơn rất nhiều. Còn nếu bạn lựa chọn nhà đất bạn phải chấp nhận đánh đổi:

  • Hoặc bạn phải đi xa hơn
  • Hoặc bạn phải lựa chọn những ngôi nhà đất trong hẻm nhỏ hơn

Nên nhớ vị trí xa và ngõ sâu đều sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và sức lực của bạn vì hàng ngày bạn đều phải tiêu tốn thời gian và sức lực cho việc đi lại. Và không chỉ là việc đi làm mà còn đưa các con bạn đi học, rồi đi chơi…. Vì vậy hãy cân nhắc để có được quyết định chính xác cho bạn.

Quyền sở hữu khác nhau giữa Chung cư và Nhà đất

Bạn mua Nhà đất, mọi thứ là thỏa thuận Sổ đỏ trao tay và đó sẽ là sỡ hữu vĩnh viễn của bạn. Bạn có thể để lại cho đời con đời cháu của bạn. Còn khi bạn lựa chọn mua chung cư thì phải tính đến nó sẽ không phải là sở hữu vĩnh viễn. Mặc dù trên giấy tờ là sở hữu lâu dài bởi chung cư nó cũng có tuổi thọ của nó. Đến một lúc nào đó xuống cấp mà không thể sử dụng được thì lúc đó coi như là đã hết hạn sở hữu.

Khi bạn mua nhà đất bạn có toàn quyền quyết định với ngôi nhà trên đất đó của bạn. Bạn có thể đập ra xây lại theo kiểu mình thích. Còn mua chung cư thì mọi thứ sẽ giới hạn rất nhiều, bạn không thể thích thì đập ra xây lại được.

Chất lượng khác nhau giữa Chung cư và Nhà đất

Mua nhà đất hoặc căn hộ đã hiện hữu, bạn có cơ hội mắt thấy, tay sờ để có thể xét xét được từng li từng tý chất lượng của ngôi nhà. Còn lựa chọn chung cư hình thành trong tương lai bạn chỉ có thể xem được nhà mẫu. Và rất có thể căn nhà thực tế của bạn sẽ không giống như nhà mẫu bạn xem. Tất nhiên trong hợp đồng mua bán sẽ có những điều khoản, phụ lục về vật liệu hoàn thiện để bạn tham khảo kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Tiện ích khác nhau giữa chung cư và nhà đất

Mua Nhà đất bạn sẽ phải xác định sử dụng chung tiện ích của cả một xã, một phưởng hoặc một tổ dân phố nơi bạn mua nhà đất. Bạn phải xác định là tiện ích nghèo nàn thiếu thốn hơn hẳn với bạn mua chung cư trong các khu đô thị. Mua Chung cư bạn sẽ có được cảm giác một bước chân ngàn tiện ích, nhất là khi bạn lựa chọn căn hộ trong các đại đô thị có trung tâm thương mại. Ngày nay khi các đại đô thị xuất hiện càng nhiều, thì việc quyết định mua chung cư, bạn sẽ có nhiều cơ hội để mua căn hộ tại những nơi tiện ích chẳng thiếu gì từ: TTTM, trường học, bệnh viện, sân thể thao, khu tập GYM, khu vui chơi giải trí cho con cái của bạn. Tất cả đều được quy hoạch đồng bộ và tất cả nếu là nội khu.

Khác biệt môi trường hoàn cảnh sống giữa chung cư và nhà đất.

Mua Nhà đất bạn có tự do gần như tuyệt đối với ngôi nhà của bạn. Bạn có thể làm vườn, thiết kế hòn non bộ, tạo ra không gian riêng cho bạn cùng gia đình, bạn cũng có thể mở phòng hát để cả hát cả ngày (trừ khi bạn không có thời gian). Tất nhiên nói vui nhưng cũng không nên để ảnh hưởng đến hàng xóm. Bạn có thể thỏa thích nuôi con thú cưng mà bạn yêu thích.

Còn ở Chung cư bạn phải tuân thủ theo quy định của chung cư. Bạn không thể làm những cái trái quy định của chung cư. Không gian tự do riêng cho bạn và gia đình chỉ giới hạn bên trong căn hộ.

Mua nhà đất nếu bạn xác định sẽ phải ở trong một không không quy hoạch. Hàng xóm của mình ngày hôm nay có thể là một người hiền lành vui tính, xung quanh không ồn ào nhưng hôm sau xung quanh nhà bạn là các quán bar, karaoke ồn ào cả ngày đến tận đêm. Hoặc cũng có thể bên cạnh nhà bạn trở thành một xưởng sản xuất rất ô nhiễm. Trong khi mua căn hộ bạn yên tâm sẽ không bao giờ phải chịu cảnh ồn ào vì quán bar bên cạnh, hay chịu cảnh môi trường ô nhiễm từ xưởng sản xuất, hay chăn nuôi ngay bên cạnh.

Ở Nhà đất tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với chung cư. Rủi ro tai nạn khi con cái bạn không có không gian chơi mà phải ra ngoài đường chơi. Hoặc rủi ro khi một bước con bạn lại chạy ra đường. Và đến cả những tính huống không an toàn mà chưa ai nghĩ đến như những hiện tượng gần đây xã hội mới thấy như mấy thằng ngáo đá xông vào nhà chém giết. Rồi thì rủi ro trộm cắp luôn nhiều hơn gấp nhiều lần so với chung cư.

Môi trường ô nhiễm, nhiều muỗi, côn trùng là những cái Nhà đất phải gánh chịu so với lựa chọn nhà Chung cư. An Ninh an toàn hiện là một trong những ưu điểm mà giới trẻ đang hướng tới khi lựa chọn mua căn hộ chung cư.

Thêm một ưu điểm của Chung cư chính là cơ hội sở hữu những tầm view thẳng cánh cò bay. Tất nhiên không phải căn hộ nào cũng sở hữu được ưu điểm này. Nhưng phần lớn căn hộ chung cư đều có được tầm nhìn thoáng. Với một số đại đô thị quy mô lớn hiện nay thì một số căn hộ sở hữu tầm view (như view công viên lớn, view hồ lớn, view cảnh quan khu thấp tầng) đang là một lựa chọn của các bạn trẻ có điều kiện thay cho nhà đất.

Nguy cơ về Cháy nổ lại là một nhược điểm khi chọn Chung cư. Sau vụ cháy chung cư Carthena, hậu quả thiệt hại nặng nề thì rất nhiều khách hàng đã chuyển hướng sang Nhà đất thay vì lựa chọn chung cư. Vấn đề cháy nổ đối với nhà đất không phải là không có nhé. Có điều sở hữu nhà đất bạn sẽ chủ động được việc kiểm soát nguy cơ cháy nổ trong chính ngôi nhà của bạn xuống mức thấp nhất bằng các nguyên tắc về an toàn phòng chống cháy nổ. Còn bạn cũng không thể kiểm soát được nguy cơ cháy nổ đối với hàng xóm của bạn, và nhiều khi rủi ro cháy nổ đến từ môi trường xung quanh. Và nói không may trong trường hợp xảy ra cháy thì bạn có thể thoát ra ngoài nhanh nhất có thể. Còn đối với chung cư nhất là ở các tầng cao bạn sẽ khó chủ động thoát ra ngoài hơn mà phải nhờ sự trợ giúp. Nếu mua chung cư bạn nên tham khảo phương pháp lựa chọn căn hộ chung cư an toàn khi có cháy

Vậy ai nên mua chung cư và ai nên mua nhà đất.

Sau khi bạn đọc xong phân tích đánh giá trên, chắc bạn đã có những quyết định của riêng bạn. Mỗi người, mỗi hoàn cảnh đều có cái lý phù hợp với quyết định của riêng mình. Tuy vậy theo Blogtuvan thì nếu bạn là người có điều kiện, muốn mua nhà để có điều kiện cho con cái có thể ở cùng, muốn một ngôi nhà sinh sống nhiều thế hệ. Hãy lựa chọn nhà đất.

Còn nếu bạn chưa có điều kiện tốt về tài chính. Hoặc là người bận rộn thường xuyên đi công tác. Hoặc mới lập gia đình muốn dành tài chính cho việc tận hưởng cuộc sống như du lịch, tiêu dùng hoặc cần tiền cho đầu tư hãy lựa chọn căn chung cư.

>>> Tham khảo dự án Chung cư đang được cả xã hội quan tâm ngay lúc này: Chung cư Vinhomes Ocean Park

Đọc đến đây nếu bạn vẫn chưa đưa ra được quyết định cho riêng mình hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu thêm.